top of page
 • รูปภาพนักเขียนKlangjai S.

วิดีโอสอนออนไลน์ : สั้นๆ ดีกว่ายาวๆ

อัปเดตเมื่อ 24 ก.พ. 2565


การออกแบบวิดีโอสอนออนไลน์แบบ Micro Video

เคยพยายามจะเรียนรู้อะไรจากวิดีโอการสอนออนไลน์แล้วดูไม่จบมั้ยคะ? ไปต่อไม่ไหวจนต้องปิดมันไปมันเกิดอะไรขึ้นกับการทำวิดีโอสอนออนไลน์ในปัจจุบัน?

 • ผู้เรียนส่วนมากเข้าถึง Learning Resources ผ่านโทรศัพท์มือถือ บางคนมีข้อจำกัดของ Data Package, Internet Speed และ Device Memory ที่ทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดวิดีโอที่มีขนาดใหญ่มาดูได้

 • เนื่องจากขาดทั้งอุปกรณ์และโอกาสในการเข้ามาดู Lectures ส่งผลให้ผู้เรียนบางส่วนอาจจะเข้าถึง Learning Resources เหล่านี้ไม่ได้เลย

 • ถ้าเราโพสต์ Lectures อย่างเดียวโดยไม่ได้สร้าง Connections หรือ Engagement กับผู้เรียนเลย เหมือนให้ผู้เรียนมาฟังสิ่งที่ตนเองไม่รู้

 • ไม่ใช่ทุกคนจะมีสภาพแวดล้อมที่พร้อม ผู้เรียนบางส่วนอาจต้องกลับไปสู่สภาพแวดล้อมเดิมที่ไม่ได้เอื้อต่อการนั่ง Focus เรียนอะไรนานๆ


เราทำอะไรได้บ้าง?

เพราะเนื้อหาเหล่านี้ไม่สามารถไปหาได้จากที่ไหนๆได้ หรือเพราะเราอยากทำ ซึ่งความตั้งใจหลักของเราคือ อยากให้เขาดูและเรียนรู้จาก Lectures ที่เราอัปโหลดไว้ นอกจากจะพยายามเข้าถึงและให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้แล้ว เราควรทำให้ Lectures เหล่านั้นน่าเรียนโดยทำให้มันสั้น กระชับ และมีคุณภาพ ที่ง่ายที่สุด และทำได้ก่อนเลย คือ ทำให้มันสั้น

 
ผู้เรียนเรียนออนไลน์ผ่านการดูวิดีโอสอนออนไลน์

ข้อดีของการสร้างวิดีโอสอนออนไลน์สั้นๆ

สำหรับผู้เรียน

 1. สื่อการสอนที่สั้นจะช่วยสร้างโอกาสให้เกิดการดูจนจบและอยากดูเพิ่มอีก ทำให้ผู้เรียนไม่พลาดโอกาสในการเรียนรู้ในเรื่องสำคัญ

 2. เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการจดจำข้อมูลที่เคยเรียนมาแล้ว ผู้เรียนสามารถไปค้นหาข้อมูลต้องการหรือยังไม่เข้าใจได้รวดเร็ว ง่ายต่อการเข้าถึงโดยไม่จำเป็นต้องหาจากสื่อที่ยาวเป็นชั่วโมง

 3. สื่อการสอนที่ถูกแบ่งออกเป็นส่วนเล็กๆที่เข้าใจได้จะช่วยให้ผู้เรียนเห็นโครงสร้างของ Concept ได้จากโครงสร้างของวิดีโอ ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจได้ง่ายกว่าการให้ข้อมูลที่ซับซ้อน หรือยาวเกินไป

สำหรับผู้สอน

 1. เวลาที่จำกัดทำให้เราบังคับตัวเองให้พูดแต่สิ่งสำคัญ เลือกและจัดลำดับการพูดเพื่อ Maximize ให้สื่อที่เราสร้างเกิดประโยชน์สูงสุด

 2. ให้ผู้เรียนเกิดแรงบันดาลใจและสร้าง Engagement กับเนื้อหาได้ดีกว่า เพราะการที่ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาย่อยๆก่อนทำให้เกิด Small wins หรือความรู้สึกซึ่งความสำเร็จในการเรียนรู้และความมั่นใจในการศึกษาสิ่งที่ยากขึ้นไปอีก

 3. สื่อการสอนที่ถูกแบ่งออกเป็นส่วนสั้นๆสามารถนำไปปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขเฉพาะจุดและนำไป Reuse ได้ง่ายกว่า ลดการทำสื่อการสอนในเรื่องซ้ำๆเพิ่มการใช้ประโยชน์ และคุณค่าของ Learning Resources ที่เราผลิตขึ้นมา

 
คลิปวิดีโอผู้สอนออนไลน์

ทำยังไงให้วิดีโอสอนออนไลน์สั้น?

 1. หากมีวิดีโอที่ยาวอยู่แล้วอยากจะลองเอาไปตัดต่อให้เป็นแบบสั้นๆ ดูก็ได้ค่ะ ตัดต่อวิดีโอไม่เป็น? ดูวิดีโอวิธีการตัดต่อวิดีโออย่างง่ายที่ ETS

 2. ตั้งใจทำให้สั้นไปเลย — เป็นวิธีที่ดีที่สุด! เพราะเราจะได้วิดีโอที่สั้นอย่างตั้งใจ ไม่ใช่ยาวแล้วนำมาแบ่งเป็นส่วนเล็กๆ ลองมาดูตัวอย่างวิธีการทำกันดู

 • นำเนื้อหาที่จะสอนทั้งหมดมาดู ตัดส่วนอื่นที่ไม่จำเป็นออก นำมาแต่ส่วนที่จำเป็น

 • นำส่วนที่เป็น Core Concept มาวาดให้เห็นโครงสร้างของเนื้อหาสั้นๆโดยให้แต่ละส่วนมี Learning Outcome หรือ Key message เพียง 1 ตัว และเรียงลำดับว่าอะไรควรอยู่ก่อนหลัง

 • ลองตั้งใจอธิบาย Key message ทีละตัว ตัวละ 1 วิดีโอ โดยใช้เวลาพูดประมาณ 6–15 นาที โดยการบันทึกผ่านโทรศัพท์หรือเครื่องมือต่างๆ เช่น Zoom, Loom หรือ Microsoft Teams (ศึกษาเพิ่มเติมสำหรับเครื่องมือสร้างวิดีโอได้ที่ techintegration.ets.kmutt.ac.th)

*Note: เราไม่ควรกังวลมากไปกับการตัดต่อวิดีโอให้สมบูรณ์แบบเพราะสิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ การช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจได้ทันต่อความต้องการของพวกเขาวิดีโอสอนออนไลน์ที่สั้นอย่างเดียวพอเหรอ?


ทุกคนรู้คำตอบกันอยู่แล้วว่า วิดีโอที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับความยาวหรือสั้นเพียงอย่างเดียว “คุณภาพ” ของวิดีโอเป็นปัจจัยหลักในการสร้างให้เกิดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ มีสิ่งต่างๆ อีกมากมายที่เราทำได้ถ้ามีเวลา เช่น

 • ทำ Caption เพิ่มให้ผู้เรียนอ่านตามไปได้ง่ายๆ

 • การใช้รูปภาพประกอบ ยกตัวอย่าง การเปรียบเทียบเพื่อช่วยอธิบาย Concept ต่างๆ ทำให้วิดีโอน่าสนใจและง่ายต่อการจดจำ

 • ทำให้วิดีโออยู่ในรูปแบบที่ไม่ใส่รายละเอียดมากเกินไปจนดูบนโทรศัพท์มือถือไม่รู้เรื่อง

 • คุณภาพของเสียงพูด และสภาพแวดล้อมในการบันทึกที่ไร้เสียงรบกวน

 • Background ด้านหลังที่มีความเป็น Professional และเหมาะสมกับการเรียนรู้

 • Etc.

 
Short videos are super awesome!! มาลองสร้างวิดีโอสอนออนไลน์ให้ห้องเรียนสนุกมากยิ่งขึ้นกัน
 

Reference :

 • Guo, P. J., Kim, J. & Rubin, R. (2014). How video production affects student engagement: An empirical study of mooc videos. Proceedings of the first ACM conference on Learning@ scale conference (p./pp. 41–50), .

 • Carey, B. (2014). How we learn: The surprising truth about when, where, and why it happens.

 • Richard Berg, Ann Brand, Jennifer Grant, John S. Kirk, and Todd Zimmerman (February 1, 2014). Leveraging Recorded Mini-Lectures to Increase Student Learning. The Teaching Professor. Online Classroom. Vol. 14, Issue 2, p. 5.

ดู 2,212 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page